15 พฤษภาคม 2562 เมืองหลวงเม็กซิโกประกาศเหตุฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อม

ที่มา : https://tna.mcot.net/view/UNLJ9BX

เม็กซิโกซิตี 15 พ.ค.- กรุงเม็กซิโกซิตีของเม็กซิโก มหานครที่มีคนหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ประกาศเหตุฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อมเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากควันไฟป่าในพื้นที่ใกล้เคียงทำให้คุณภาพอากาศถึงระดับที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ 

เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมแนะนำประชาชนให้หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และอยู่แต่ในอาคารโดยปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่างเด็กเล็ก ผู้สูงวัย และผู้ป่วย ขณะเดียวกันขอให้ประชาชนและภาคธุรกิจช่วยลดการปล่อยก๊าซ เช่น ลดการใช้ยวดยาน ทางการกรุงเม็กซิโกซิตีแจ้งว่า จะจำกัดปริมาณยวดยานบนท้องถนนตลอดทั้งวันนี้ ขณะที่สโมสรฟุตบอลท้องถิ่นประกาศเลื่อนการแข่งขันรอบรองชนะเลิศเพราะอากาศไม่ดี ส่วนนายกเทศมนตรีกำลังพิจารณาเรื่องจะสั่งงดการเรียนการสอนในสัปดาห์นี้

กรุงเม็กซิโกซิตีมีประชากรเกือบ 9 ล้านคน หากรวมปริมณฑลด้วยจะมีมากกว่า 21 ล้านคน คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมของเมืองถูกกดดันให้เร่งดำเนินการ หลังจากทัศนวิสัยในเมืองเริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัดตั้งแต่สัปดาห์ก่อน เพราะควันและเถ้าละอองไฟป่าที่ถูกพัดมาจากไฟป่าหลายจุดนอกเมืองที่เกิดขึ้นเพราะสภาพอากาศแห้ง ปริมาณฝุ่นละอองขนาดพีเอ็ม 2.5 ที่สถานีตรวจวัดสภาพอากาศแตะ 158 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรเมื่อเวลา 05.00 น.วันอังคารตามเวลาท้องถิ่น สูงกว่าเกณฑ์ความปลอดภัยขององค์การอนามัยโลกที่กำหนดไว้ไม่เกิน 25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศในมหานครแห่งนี้เคยดีขึ้นในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษหลังปี 1990 แต่ช่วงหลายปีมานี้กลับแย่ลงอีก.-สำนักข่าวไทย